Hệ thống phanh khẩn cấp là gì? tác dụng của phanh khẩn cấp trên ô tô?

Cập nhật: 10-03-2020 09:47:20 | Bài viết | Lượt xem: 1883

Hệ thống phanh khẩn cấp trên ô tô là gì? Vì sao hệ thống phanh khẩn cấp có thể tác dụng hỗ trợ tăng áp lực lên hệ thống phanh trong trường hợp người lái đạp phanh gấp?

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp

Hệ thống phanh khẩn cấp là gì?

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp đang trở thành một trang bị an toàn không thể thiếu trên những chiếc xe hiện đại ngày nay.

Hệ thống phanh khẩn cấp là gì?

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp ô tô là một trong 3 hệ thống hỗ trợ an toàn phanh BA/BAS (Brake Assistant), EBA (Emergency Brake Assist) phổ biến hiện nay được áp dụng trên xe ô tô, bên cạnh hệ thống chống bó cứng phanh ABS và hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD.

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp

Hệ thống phanh khẩn cấp là hệ thống hỗ trợ an toàn phanh

>> Đọc thêm Tác dụng của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Tác dụng của hệ thống phanh khẩn cấp trên ô tô?

Trong nhiều trường hợp, người lái xe buộc phải đạp phanh một cách đột ngột, lực phanh được tạo ra có giá trị nhỏ hơn nhiều so với lực phanh trong điều kiện thường. 

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp

Hệ thống phanh khẩn cấp giúp giảm thiểu va chạm hoặc tai nạn

Thêm vào đó, lực đạp phanh có xu hướng nhỏ hơn so với thời điểm nhấn phanh ban đầu và lực phanh tại các bánh không đủ sẽ dẫn đến tình trạng xe dừng quá điểm an toàn và gây ra va chạm là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế, cần có một hệ thống hỗ trợ để duy trì, cung cấp đủ lực phanh trong các trường hợp mà người lái đạp pedal kịch sàn đảm bảo an toàn cho người và xe.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh khẩn

Nhiều trường hợp người lái xe mất tập trung hoặc tay lái chưa vững nên khi gặp những tình huống khẩn cấp thường mất bình tĩnh không kịp đẩy lực phanh lên bàn đạp khiến lực quá yếu để phát huy hết tác dụng của phanh. Vì vậy, khi được trang bị hệ thống hỗ trợ lực phanh sẽ làm giảm quãng đường phanh, hỗ trợ lực để hạn chế những va chạm hoặc tai nạn không đáng có.

Nguyên lý hoạt động hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh khẩn

Hệ thống phanh khẩn cấp trên ô tô cho khả năng tự động nhận biết tình trạng khẩn cấp dựa trên lực đạp phanh cũng như tốc độ đạp phanh. Vì vậy, hệ thống cung cấp sẽ thêm lực để phát huy tối đa lực phanh khẩn cấp trong mọi tình huống.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp chỉ có chức năng hỗ trợ thêm lực thiếu hụt đạp phanh của người lái trong những tình huống khẩn cấp chứ không làm cho phanh xe mạnh hơn khả năng phanh tối đa như thiết kế.

Hi vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp về hệ thống phanh khẩn cấp trên ô tô đã mang đến cho các bạn cái nhìn chi tiết và đầy đủ về loại phanh này. Chúc các bạn lái xe an toàn và đừng quên ghé thăm Otoxanh.vn thường xuyên.

micbridyokodungoodyearconpirelli