Vì sao màu lốp xe ô tô lại có màu đen mà không phải là đỏ, vàng?

Cập nhật: 09-03-2020 09:20:41 | Bài viết | Lượt xem: 1116

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao màu lốp xe ô tô lại chỉ có màu đen mà không phải màu khác chưa? Hôm nay Ô tô xanh sẽ cùng mọi người giải đáp điều này nhé.

Lốp xe ô tô

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao màu lốp xe ô tô lại chỉ có màu đen mà không phải màu khác chưa?

Nguyên nhân về màu lốp xe ô tô

Trước đây, những chiếc xe cổ đã từng sử dụng những bộ lốp màu trắng khiết của cao su. Các nhà máy cũng sử dụng chất nhuộm trên những chiếc lốp để tạo ra màu xám nhạt và vàng nhạt. Những chiếc lốp xe ấy trông khá bắt mắt, tuy nhiên. Nếu để một thời gian lâu thì chúng sẽ nhanh chóng bị khô cứng lại, bị biến màu và nứt rách. Những hiện tượng trên đã làm các chủ sở hữu xe phải chi một số tiền không nhỏ để khắc phục tình trạng này.

Lốp xe ô tô màu đen

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xuống cấp ở lốp. Do cao su và các chất tổng hợp khác chịu tác động của ozone

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xuống cấp ở lốp. Do cao su và các chất tổng hợp khác chịu tác động của ozone. Đây là một chất khí không mùi và tồn tại trong khí quyển.

Khi ozone kết hợp với tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời sẽ gây ra phản ứng hoá học, gây hại đến lốp xe polyme. Và để khắc phục tình trạng này, các nhà khoa học đã phát minh ra. Một loại chất chứa phân tử bình ổn có tên gọi là “chất hấp thụ cạnh tranh”. Chất này sẽ giữ và hấp thụ tia cực tím, chuyển thành dạng nhiệt phát tán vào môi trường. Và từ đó, phát minh này được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ sản xuất lốp xe.

Sao màu lốp xe ô tô là đen?

Ngoài ra, tất cả các nhà sản xuất lốp đều sử dụng cùng một chất hấp thụ là bột carbon đen. Chiếm tới 30% trong cấu tạo của lốp xe, có tác dụng chống bào mòn vỏ lốp. Hút tia cực tím và giúp cao su không bị nứt nẻ, làm tuổi thọ sản phẩm tăng đến 5 lần. Đó chính là lý do tại sao chúng ta có lốp xe màu đen.

Lốp ô tô

Tất cả các nhà sản xuất lốp đều sử dụng cùng một chất hấp thụ là bột carbon đen.

Cũng trong công nghiệp chế tạo lốp, các nhà sản xuất còn trộn thêm hợp chất dạng sáp khiến lốp sẽ co giãn khi chuyển động. Khiến cho các phân tử sáp di chuyển tới bề mặt. Tạo nên một lớp bảo vệ giữa không khí (chứa oxi, ozone) và polime lốp. Đây gọi là quá trình này phủ blooming. Tuy nhiên, khi xe đậu trong một thời gian dài, quá trình blooming không được diễn ra do không có chuyển động của lốp. Ozone và tia cực tím tiếp tục tấn công vào mặt lốp. Điều này khiến lốp nhanh chóng xuống cấp.

Lốp xe ô tô

Lốp màu đen còn giúp chiếc xe trông mạnh mẽ, hiện đại, không bám bẩn và phù hợp với tất cả màu sơn.

Bên cạnh đó, sau khi sử dụng một thời gian dài lốp xe thường ngả sang màu xám. Lý do là vì chất hấp thụ này sẽ chịu ăn mòn thay thế. Khi tác động với ozone và tia tử ngoại.

Xét theo thẩm mỹ, lốp màu đen còn giúp chiếc xe trông mạnh mẽ, hiện đại. Không bám bẩn và phù hợp với tất cả màu sơn.

>> Đọc thêm Lốp ô tô bị rách nên khắc phục hay thay thế lốp mới

micbridyokodungoodyearconpirelli