Những Mẹo Để Bảo Dưỡng Ắc Quy Cho Xe Ô Tô

Cập nhật: 27-02-2020 04:24:11 | Bài viết | Lượt xem: 1448

Ắc quy đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của xe không chỉ làm nhiệm vụ chính là khởi động xe mà ắc quy còn hỗ trợ cho nhiều hoạt động phức tạp của xe. Do phải đảm nhiệm nhiều chức năng nên tuổi thọ của ắc quy sẽ nhanh chóng giảm. Vì vậy chúng ta cần có một số cách bảo vệ cũng như bảo dưỡng ắc quy tốt để đảm bảo ắc quy được sử dụng lâu dài.

Những Mẹo Để Bảo Dưỡng Ắc Quy Cho Xe Ô Tô

Bảo dưỡng ắc quy bằng cách luôn giữ ắc quy ở nhiệt độ thích hợp

Nếu như ắc quy bị chịu ảnh hưởng nhiệt độ cao quá lâu. Và nhiều lần thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của chính bình ắc quy đó. Vấn đề này thực sự khó giải quyết nhất là như với tình hình thời tiết khắc nghiệt như mùa hè.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao tỏa ra dưới nắp capo xe.

Bảo dưỡng ắc quy bằng cách luôn giữ ắc quy ở nhiệt độ thích hợp

Nếu vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt ở các vùng núi cao. Ắc quy cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này nên dùng tấm giữ nhiệt giúp bảo vệ ắc quy xe.

>> Xem thêm 4 cách kiểm tra ắc quy xe ô tô chính xác nhất

Bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên

Hầu hết ắc quy được bảo hành miễn phí, nhưng theo thời gian. Điện năng trong ắc quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài và làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Chính vì vậy, mỗi tháng bạn nên kiểm tra bình ắc quy của xe bằng các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đến cửa hàng thiết bị và phụ tùng chăm sóc ô tô để mua dung dịch axit. Bổ sung cho ắc quy và chất chống ăn mòn cực tiếp điện của ắc quy (có thể mua dạng xịt hoặc dạng mỡ). Mua dung dịch axit phù hợp cho từng loại ắc quy

Bước 2: Tháo bỏ nắp đậy cực dương của ắc quy. Lưu ý là phần nắp đậy phía đầu cáp nối.

Bước 3: Quan sát, nếu không có chất bột màu trắng hoặc xanh, bạn có thể kết thúc việc bảo dưỡng ắc quy xe hơi tại đây. Nếu ngược lại, bạn sẽ tiếp tục với bước thứ 4 dưới đây.

Tháo hai cực của ắc quy

Bước 4: Tháo hai cực của ắc quy. Tuy nhiên bạn phải tuân thủ nguyên tắc tháo cực âm trước, cực dương tháo sau. Sau khi tháo cực dương (+), bạn phải tránh để cực này tiếp xúc với các phần khác của động cơ vì có thể chạm điện. Bạn cũng phải cẩn thận khi dùng cờ lê tháo phần cực này.

Bước 5: Vệ sinh bu lông, cáp nối và đầu cực của ắc quy bằng cách dùng bàn chải kim loại chải và cạo bỏ những vết cặn bám. Bạn nên làm kỹ phần bên trong của đầu cáp nối, khu vực tiếp xúc với các cực của bình ắc quy.

Có một mẹo nhỏ để việc vệ sinh được dễ dàng hơn là nên đổ nước sôi lên phần đóng cặn trước khi làm vệ sinh. Phần bột trắng này sẽ nhanh bị rã ra và việc vệ sinh sẽ nhanh chóng hơn.

Bước 6: Kiểm tra lại lần cuối, trước khi lắp lại dây cáp điện vào bình ắc quy. Đồng thời đừng quên kiểm tra mực dung dịch axit còn lại trong ắc quy. Nếu mực nước dưới mức lower thì đổ thêm cho tới khi chạm vạch upper. Nạp thêm điện nếu cường độ dòng điện trong ắc quy dưới mức cho phép.

Bước 7:  Khi mọi thứ đã sạch, bôi hoặc xịt hợp chất chống ăn mòn lên hai
đầu cực của ắc quy.

Bôi hoặc xịt hợp chất chống ăn mòn lên hai đầu cực của ắc quy.

Bước 8: Cuối cùng, cẩn thận lắp lại các đầu cực vào cáp nối. Lưu ý làm ngược lại với lúc tháo, tức là lắp cực dương (+) trước và lắp cực âm (-) sau, để tránh hiện tượng đoản mạch có thể xảy ra.

Theo dõi mức điện áp để bảo dưỡng ắc quy

Bạn nên thường xuyên bảo dưỡng ôtô, và đặc biệt chú ý kiểm tra mức điện áp của bình ắc quy. Bằng cách để cho ắc quy tải nặng trong khoảng thời gian 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây thì bạn có thể yên tâm. Vì ắc quy đang nằm trong trạng thái tốt.

Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn để bảo dưỡng ắc quy

‘Mở bò” đóng vai trò như chất bôi trơn làm cho các vật dụng thiết bị hoạt động ổn định hơn. Tránh bị gỉ sắt và khô dầu khi lâu ngày không sử dụng.

Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn để bảo dưỡng ắc quy

Khi bạn đã làm sạch gỉ sắt và mong muốn nó không quay trở lại quá sớm thì hãy sử dụng “mỡ bò” vào các điện cực ắc quy. Việc làm này sẽ ngăn chặn sự ăn mòn. Và giữ cho chúng hoạt động ổn định trong những tháng mùa lạnh. Bởi khi nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ bị sệch lại. Dẫn đến ắc quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực. Dẫn đến ắc-quy làm việc kém hiệu quả.

Một số mẹo nhỏ để “cấp cứu” bảo dưỡng ắc quy

Cho ắc quy “uống thuốc”

Đây là một mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô khá thú vị và hiệu quả. Nếu chẳng may chiếc xe của bạn bị hết điện mà không có ai ở bên cạnh có thể giúp bạn. Bạn chỉ cần thả hai viên Aspirin vào trong bình ắc quy axit Acetyl-Salicytic. Trong Aspirin sẽ kết hợp với axit Sunfuric của ắc-quy. Để tạo ra một lượng điện nhỏ “đủ xài” để khởi động lại máy. Sau khi khởi động xe, bạn hãy nhanh chóng đến trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa nhé.

Dùng muối Epsom cho ắc quy yếu

 

Dùng muối Epsom cho ắc quy yếu

Nếu bạn cảm thấy ắc quy xe bạn có dấu hiệu khó khăn khi khởi động. Bạn có thể kéo dài sự sống của ắc quy bằng Epsom. Bạn chỉ cần hòa tan 28 gram muối EPsom vào một ít nước ấm. Sau đó đổ vào các ngăn của bình ắc quy.

Trên đây là một số cách bảo dưỡng ắc quy khá hữu ích cho bạn. Nhưng lời khuyên tốt nhất hãy đem ắc quy đi bảo dưỡng định kì tại trung tâm để được kiểm tra kĩ lưỡng. Otoxanh.vn hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

micbridyokodungoodyearconpirelli